Khi cho con bú mẹ nên kiêng ăn gì?

Thực đơn cho phụ nữ sau sinh thật sự rất quan trọng vì những món ăn này có thể ảnh hưởng đến bé yêu khi mà chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định sức khỏe của mẹ lẫn trẻ. Vậy, ngoài những thực phẩm bổ dưỡng, mẹ nên tránh ăn những thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ lưu ý những món ăn tuyệt đối hạn chế ăn khi nuôi con bằng sữa mẹ nhé.

Những sai lầm thường gặp đối với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Kiêng cử sau sinh là cần thiết, nhưng nếu kiêng cử không đúng thì không cho kết quả tốt mà ngược lại, có khi lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, nhắc đến ở đây là chế độ dinh dưỡng.

Nhiều mẹ có chế độ ăn uống kiêng khem rất chặt chẽ sau sinh, chỉ được ăn những đồ ăn mặn, và kiêng các đồ tanh như: tôm, cua, cá và các loại hải sản một cách tuyệt đối cho đến khi đến hết 5,6 tháng sau sinh. Tuy nhiên cần biết rằng, ở giai đoạn này, mẹ cần bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, bữa chính, bữa phụ đều phải ăn đa dạng đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này sẽ có lợi cho sự tiết sữa.

Cũng theo đó, nhiều mẹ kiêng cữ không ăn các loại trái cây như táo, nước ép cà rốt…vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con. Nhưng mẹ có biết, những loại trái cây này sẽ giải quyết được vấn đề táo bón mà mẹ có thể gặp phải, ngoài ra còn hỗ trợ vấn đề tăng tiết sữa, lợi sữa cho mẹ.

Nước ép cung cấp lượng chất xơ giúp mẹ giải quyết tình trạng táo bón

Một vài mẹ vì lo sợ vấn đề cân nặng sau sinh mà ăn kiêng quá mức, dẫn đến việc không đảm bảo sức khỏe cho mẹ và không có đủ sữa cho bé bú. Do đó, các mẹ cần biết cách kiêng cử khoa học, tránh các sai lầm thường mắc phải ở trên và lưu ý với các thực phẩm sau đây.

Thực phẩm mẹ nên tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ tuyệt đối nên tránh những thực phẩm sau để không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa của mình, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như sức khỏe của trẻ.

Đồ ăn nhanh: Nghiên cứu tháng 11/2010 của tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa Châu Âu cho thấy, trong thời gian cho co bú, nếu mẹ tiêu thụ hơn 4,5 gram chất béo chuyển hóa, loại thường thấy trong thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh…, bé con có nguy cơ béo phì tăng gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

Mẹ nạp quá nhiều thức ăn nhanh trong thời gian cho con bú sẽ tăng nguy cơ béo phì cho trẻ

Thực phẩm nhiều gia vị: Tuy không ảnh hưởng đến chất và lượng sữa mẹ, nhưng những loại thực phẩm này có thể tác động đến hương vị sữa trong khoảng 8 giờ. Một số bé nhạy cảm có thể sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc khi phát hiện mùi lạ trong sữa. Tốt nhất, khi thắc mắc nuôi con bằng sữa mẹ không nên ăn gì, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được những loại gia vị nào sẽ an toàn khi cho con bú.

Cá: Cá không khiến trẻ khó chịu khóc quấy hay trướng bụng, nhưng thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào bầu sữa của mẹ. Các loại cá mẹ nên tránh khi đang nuôi con bằng sữa mẹ là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

Bạc hà: Trà bạc hà thường được dùng làm phương thuốc để ngưng tiết sữa sau giai đoạn cai sữa cho bé. Do trong bạc hà có một số thành phần giúp giảm lượng sữa.

Rau mùi tây: Rau mùi tây cũng là một thảo dược cùng họ với bạc hà, nên cũng có thể giảm lượng sữa khi được tiêu thụ số lượng lớn.

Lá lốt: Giống bạc hà và mùi tây, lá lốt cũng có thể gây mất sữa hoặc giảm khả năng tiết sữa. Nên hạn chế dùng loại rau này nếu không muốn sữa “lặn mất tăm”.

Tựu chung lại, sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên sẽ có nhiều thứ thực phẩm không tốt cho bé lại có thể xâm nhập vào cơ thể bé khi mẹ ăn uống qua đường sữa mẹ. Vì vậy khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần tìm hiểu khi cho con bú không nên ăn gì để kiêng cữ tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt cũng như sự phát triển của bé cưng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Tin tức nổi bật