Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Với phụ nữ sau sinh và cho con bú càng trở nên cần thiết hơn. Cùng với một vài hoạt động khác, dinh dưỡng chính là chìa khóa để duy trì chất lượng sữa mẹ.

Vai trò của dinh dưỡng đối với việc duy trì chất lượng sữa mẹ

Ngoài những vấn đề liên quan khác thì để nuôi con bằng sữa mẹ, hay để duy trì chất lượng sữa mẹ của mình, mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày. Chỉ khi ăn uống đủ chất thì cơ thể mới sản sinh và tiết sữa để nuôi con.

Vì nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình lâu dài cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ, việc để cơ thể mẹ luôn sản sinh và tiết sữa trong khoảng thời gian đó, cần phải xuyên suốt, đều đặn và cân đối chế độ dinh dưỡng đưa thì sữa mẹ không những về nhiều và còn chất lượng.

Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?
Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ? Nguồn ảnh: Internet

Hiển nhiên chất lượng sữa mẹ không phải phụ thuộc vào việc mẹ ăn bao nhiêu mà là ăn gì và ăn như thế nào. Vì vậy, mẹ hãy chọn những loại thực phẩm lành mạnh để em bé bú mẹ được an toàn và phát triển tốt nhất.

Các nhóm dinh dưỡng cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Khi cho con bú, để sữa mẹ luôn đạt chất lượng, mẹ cần bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất, cụ thể như sau:

Carbohydrate: Đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu thiếu mẹ sẽ có cảm giác hụt hơi, kiệt quệ sau bữa ăn, vì vậy mẹ nên sử dụng các thực phẩm giàu carbonhydrate như ngũ cốc, các loại đậu, hạt, trái cây sấy, tinh bột, bánh mì…  

Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là triệu chứng phổ biến ở các bà mẹ trong giai đoạn hậu sản vì sau sinh lượng máu mất đi khá nhiều gây nên tình trạng mệt mỏi kéo dài. Mẹ hãy bổ sung thực phẩm giàu sắt từ các loại nước trái cây, thịt đỏ. Các vitamin trong nước trái cây sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Protein: Thời gian cho con bú (6 tháng đầu khi cho con bú) được khuyến cáo lớn hơn 28g/ngày.

Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?
Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?

Chất béo: Lượng chất béo ăn vào không được khuyến cáo tăng trong thời gian cho con bú, ngoại trừ các axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi (LC_PUFAs) như DHA, ARA. Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu trí não và thị lực của bé.

Vitamin và khoáng chất: Việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết trong thời gian cho con bú, vitamin và khoáng chất giúp tăng chất lượng sữa mẹ có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của em bé.

Với các nhóm dinh dưỡng trên, để ăn uống đủ, cân bằng các nhóm chất, mẹ nên tham khảo tháp dinh dưỡng để tránh thừa, thiếu chất, không đảm bảo nguồn sữa cho bé bú mà sức khỏe của mẹ cũng bị ảnh hưởng.

Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?
Làm cách nào để duy trì chất lượng sữa mẹ?

Ngoài ra, một yếu tố khách quan khác ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ đó chính là các sản phẩm lợi sữa. Và trong số đó có thể kể đến cốm lợi sữa Lactamom, sản phẩm được đánh giá cao với phương pháp chiết xuất hiện đại, sự tính toán cẩn thận về tỷ lệ, liều lượng. Cốm lợi sữa Lactamom được các chuyên gia khuyên dùng để cải thiện và duy trì chất lượng sữa mẹ trong suốt quá trình cho con bú. Như TS.BS Hồ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Cốm lợi sữa Lactamom với thành phần thảo dược như Cao hồi, thì là, bột cao mạch nha, lúa mạch, rong biển vừa giúp mẹ tăng tiết sữa, lợi sữa vừa tốt cho sức khỏe của con”, như vậy, mẹ có thể yên tâm hơn về một nguồn sữa nguồn sữa tự nhiên của mình cho con.

Tựu chung lại, để cải thiện, duy trì chất lượng sữa mẹ, thì không thể không đề cập đến dưỡng chất – một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Do đó, để nguồn sữa luôn dồi dào, mẹ hãy chú trọng bổ sung đủ dưỡng chất và cân đối nhé.

Hằng Pigo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Tin tức nổi bật