Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào luôn là nỗi trăn trở của nhiều bà mẹ và ông bố. Bởi quyết định này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong suốt thời kì về sau bởi không có bất kì một loại thực phẩm nào có thể thay thế được sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF thì nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến ít nhất là 6 tháng đầu đời, tuy nhiên nếu có thể hãy kéo dài thời gian này đến khi trẻ đã sẵn sàng cho việc này. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng gặp nhiều khó khăn do bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Và để chất lượng sữa không thay đổi, nhiều mẹ ngoài việc bổ sung đủ dưỡng chất, còn sử dụng thêm các loại cốm lợi sữa chứa các thành phần thảo dược như Lúa mạch, Hồi, Thì là để hỗ trợ lợi sữa, tăng tiết sữa.

Mẹ Như (26 tuổi, Khánh Hòa) tâm sự: “Gần đây, mức độ công việc của mình khá nhiều, hơn nữa bé của mình cũng lớn, nên có ý nghĩ cai sữa cho con. Ngặt nỗi lại thương con, sợ thời gian đầu con lại tìm bú mẹ”. Tâm sự của mẹ Như cũng là băn khoăn của nhiều người mẹ khác, bởi người mẹ nào cũng chung một nỗi lo lắng, yêu thương con mình. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là rất tốt, thế nhưng khi có nhiều sự thay đổi từ mẹ hoặc bé đã có thể cai sữa thì có thể thực hiện điều này. Mẹ có thể chú ý đến các trường hợp sau:

Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?
  • Khi bé bắt đầu ăn dặm (trong khoảng thời gian bé được 4 –  6 tháng) thì một vài bé sẽ cảm thấy thích ăn dặm hơn và không hứng thú với sữa mẹ, cho nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn và uống sữa bằng ly.
  • Bé từ 1 – 3 tuổi thường hiếu động. Vì vậy, việc ngồi yên để bú sữa mẹ dường như là không thể. Nếu bé cưng không còn hứng thú bú sữa nữa thì đây là lúc có thể cai sữa cho bé.
  • Bên cạnh đó, có thể bắt đầu cai sữa cho bé sau khi hết chế độ nghỉ thai sản hoặc khi cảm thấy đây là thời điểm bé nên cai sữa. Nếu bé không chịu, hãy giảm bớt từ từ số lần cho bé bú.

Do đó, tìm kiếm phương pháp và cách cai sữa thích hợp cũng là một vấn đề đáng bàn đến để quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Làm thế nào để cai sữa cho bé?

Nuôi con bằng sữa mẹ đã khó, nuôi con bằng sữa mẹ đến bao giờ cũng là câu hỏi khó nhưng cai sữa mẹ cho bé càng khó hơn, do đó mẹ hãy thử áp dụng một số phương pháp sau:

  • Ngưng cho bé bú sữa mẹ, thay vào đó hãy cho bé bú bình hoặc uống sữa bằng ly. Hãy quan sát xem bé sẽ phản ứng như thế nào và thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức hoặc sữa bò nguyên chất (nếu bé hơn 1 tuổi).
Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?
  • Giảm số lần cho bé bú trong vài tuần để bé có thời gian thích ứng. Bên cạnh đó, theo cách này, lượng sữa tiết ra mỗi ngày cũng giảm. Điều này sẽ giúp vú không bị căng sữa, ít có nguy cơ bị viêm vú.
  • Rút ngắn thời gian bú của bé. Nếu bé thường bú mỗi lần 10 phút, hãy giảm xuống còn 5 phút nhé.
  • Tùy vào tuổi của bé mà bạn hãy chuẩn bị cho bé những bữa ăn nhẹ phù hợp như nước sốt táo không đường hoặc một ly sữa (bé dưới 6 tháng tuổi sẽ không ăn được thực phẩm dạng rắn). Cho bé ăn thêm một số thực phẩm trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi.
  • Trì hoãn việc cho bé bú và chuyển hướng sự chú ý của bé. Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu bé lớn hơn. Nếu bé đòi bú, hãy thu hút sự chú ý của bé bằng những hoạt động khác.
  • Nếu bé muốn bú vào buổi chiều, hãy nói với bé rằng bé phải đợi đến lúc đi ngủ.
  • Để việc chuyển đổi sữa mẹ sang sữa công thức dễ dàng, có thể nặn một vài giọt sữa mẹ cho vào miệng bé trước khi cho bé bú bình. Ngoài ra, có thể vắt sữa mẹ vào bình và cho bé bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ đến bao giờ luôn là điều làm cho các mẹ suy nghĩ nhiều. Thế nhưng, với từng quan điểm và phương pháp trên mẹ có thể tự xác định được con cần mẹ đến bao giờ và khi nào thì cai sữa cho bé tốt nhất.

Hằng Pigo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Tin tức nổi bật