Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Có bao giờ mẹ thắc mắc sữa của mình đang bị thay đổi? có bao giờ mẹ tự hỏi liệu yếu tố gì khiến sữa của mình thay đổi như vậy? Có thể mẹ chưa biết, nhưng thực phẩm mẹ ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Vì sao thực phẩm lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa mẹ?

Theo Ths. Bs. Trịnh Hồng Sơn – Viện Dinh dưỡng: Bà mẹ sau khi sinh con, mặc dù nguồn dinh dưỡng dự trữ trong thời gian mang thai vẫn chưa phải tiêu thụ hết nhưng trước khi sinh con cũng như trong quá trình sinh nở, bà mẹ đã mất khá nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng qua mất máu khi sinh đẻ, huy động các chất dinh dưỡng để sản xuất sữa non trong những tháng cuối của kỳ thai và tiếp tục bài tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh…do đó, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bà mẹ đang nuôi con bú là khá cao, thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén.

Cũng theo đó, Bs Sơn cho biết trong giai đoạn nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng tốt của bà mẹ chính là để bảo đảm bà mẹ có đủ sữa nuôi con. Như vậy, bà mẹ đang nuôi con bú cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, và không quên rằng chế độ lao động, nghỉ ngơi kết hợp với một trạng thái tinh thần tâm lý thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng để bảo về chất lượng sữa mẹ.

Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?
Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ? Nguồn ảnh: Internet

Thành phần sữa mẹ nói chung là tương đối hằng định ở tất cả các bà mẹ và nguồn năng lượng dự trữ của bà mẹ luôn được huy động để sản xuất sữa khi cần, tuy nhiên nhiều nghiên cứu khẳng định là dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng nhất định đến một số vi chất cũng như lượng sữa tiết ra của bà mẹ. Nếu chế độ ăn của bà mẹ thiếu vitamin (đặc biệt là B1, A và D…) thì các vitamin này cũng sẽ thiếu trong sữa của những người mẹ đó. Ngay sau sinh, trong vòng 1 tháng đầu, bà mẹ cần được bổ sung vitamin A (viên 200.000 đơn vị) để có thể đủ cung cấp lượng vitamin A cần thiết trong sữa cho con. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu, lượng kháng thể của con là do người mẹ cung cấp trực tiếp qua sữa mẹ, vì thế bảo đảm đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ cũng chính là cách phòng bệnh tốt nhất cho con.

Do đó khẳng định hơn nữa về vấn đề dinh dưỡng là yếu tố quyết định lớn đến chất lượng sữa mẹ, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của con.

Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Như đã đề cập, thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, do đó mẹ nên lưu ý hạn chế tránh các loại sau:

Lá lốt và rau mùi tây

Lá lốt lại gây ra hiện tượng mất sữa ở mẹ. Đây là kinh nghiệm đã được kiểm chứng trong dân gian. Tương tự như vậy, nếu ăn nhiều rau mùi tây có thể khiến mẹ mất sữa hoàn toàn. Vì vậy mẹ nên loại bỏ hai loại rau này trong thực đơn của mình.

Măng

Măng vốn không tốt cho mẹ bầu và giờ cũng không tốt cho mẹ sau sinh vì thành phần độc tố có trong nó. Dù lượng độc tố này dễ dàng bị mất đi khi nấu sôi măng với nước. Nhưng để cho an toàn, tốt nhất mẹ không nên ăn măng nếu không muốn bị mất sữa.

Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?
Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Bạc hà

Trà bạc hà, kẹo bạc hà hay bất cứ loại thực phẩm nào có thành phần bạc hà đều sẽ gây giảm lượng sữa ở mẹ nếu liều lượng quá nhiều. Vì vậy với loại thực phẩm này mẹ nên dùng một chút mỗi ngày nếu quá yêu thích chúng.

Đồ uống có cồn và lá dâu

Lá dâu sắc nước uống và đồ uống có cồn sẽ là hai thức uống có tác dụng giúp mẹ cai sữa. Vì vậy nếu mẹ vẫn còn ý định cho con bú thì nên tránh xa hai loại thức uống này.

Chocolate, cà phê

Chocolate, cà phê và bất cứ các đồ ăn thức uống nào khác có chứa cafein đều có thể gây ra kích thích cho trẻ. Trẻ bú sữa có thành phần này có thể trở nên khó ngủ, bồn chồn và quấy khóc. Vì vậy nếu bạn không muốn mệt đờ đẫn vì trông con thì nên hạn chế dùng chúng.

Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?
Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Khoai tây chiên và thức ăn dầu mỡ

Đại diện cho nhóm thức ăn nhiều dầu mỡ và dễ gây nghiền là khoai tây chiên cần được các mẹ ưu tiên cho ra khỏi danh sách thực đơn trước tiên. Dầu mỡ trong thức ăn thông qua sữa mẹ có thể gây kích ứng dạ dày của bé.

Mì tôm

Không có gì bất ngờ khi mì tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng khiến mẹ mất sữa vì quá gầy. Vì vậy đừng biến mì tôm thành những bữa ăn chính của mẹ trong suốt thời kỳ cho con bú.

Thực phẩm cay nóng và tỏi

Nếu mẹ ăn thức ăn cay nóng, con bú sữa mẹ có thể bị quấy khóc hay tệ hơn là bị tiêu chảy và nổi mẩn…Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt co thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh. Tỏi cũng là một thực phẩm cay và hơn nữa nó còn có thể gây mùi trong sữa khiến bé không muốn bú sữa mẹ, chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng.

Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?
Thực phẩm nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Do vậy, để đảm bảo nguồn sữa của mình không bị ảnh hưởng và luôn duy trì chất lượng và tươi mát cho bé bú, mẹ cần lưu ý đến các loại thực phẩm trên nhé.

Hằng Pigo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Tin tức nổi bật

0
0 item
GIỎ HÀNG
Empty Cart
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì bạn?
Hotline tư vấn