Top 10 ngũ cốc lợi sữa sau sinh cho mẹ tốt nhất

Để có nguồn sữa dồi dào cũng như tăng cường chất dinh dưỡng, nhiều bà mẹ mới sinh tìm đến phương pháp sử dụng ngũ cốc lợi sữa. Dưới đây là top 10 ngũ cốc lợi sữa sau sinh cho mẹ tốt nhất nên tham khảo ngay!

Ngũ cốc lợi sữa là gì? 

Ngũ cốc lợi sữa là các loại loại hạt tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao và trong thành phần của nó có tác dụng giúp tăng hàm lượng sữa mẹ. Rất nhiều mẹ sau sinh tin dùng ngũ cốc dưới dạng bột, hạt nguyên cám để sử dụng như loại thực phẩm giúp lợi sữa bổ sung bên cạnh khẩu phần ăn hàng ngày.

Top 10 hạt ngũ cốc lợi sữa sau sinh cho mẹ tốt nhất

Mạch nha lúa mạch

Mạch nha là sản phẩm từ mầm ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, đại mạch…) được cho nảy mầm trong điều kiện kiểm soát và được sấy khô khi đã đạt được độ mầm nhất định. Mạch nha được dùng làm thuốc và ghi đầu tiên trong sách ”Dược tính bản thảo” .

Mạch nha có vị ngọt mặn, tính bình, chữa tích trệ do ăn uống, kém tiêu, bụng đầy không muốn ăn, đặc biệt chuyên dùng cho mẹ sau sinh với tác dụng lợi sữa. Cơ chế gây lợi sữa của mạch nha là kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone Prolactin- một loại hormone đóng vai trò kích thích bài tiết ( sản xuất) sữa mẹ. 

Cách dùng: Mạch nha được dùng đa số trong thực phẩm chức năng, bên cạnh đó trong các bữa ăn, mạch nha dùng như chất tạo ngọt tự nhiên.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt, có tên khoa học là Avena sativa. Yến mạch trên thị trường có nhiều dạng: yến mạch nguyên cám, yến mạch cán vỡ, yến mạch ăn liền.

Yến mạch rất tốt cho sữa mẹ
Yến mạch rất tốt cho sữa mẹ

Yến mạch là cung cấp năng lượng và chất xơ tuyệt vời đồng thời còn là nguồn cung cấp beta-glucan làm tăng nồng độ Prolactin giúp ích cho sự tạo sữa mẹ. Ngoài ra không thể kể đến thành phần chưa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxi hóa thực vật giúp ích cho quá trình giảm cân sau khi sinh. 

Yến mạch là bữa sáng được nhiều người ưa chuộng không chỉ riêng mẹ sau sinh. Một bữa sáng bao gồm yến mạch, sữa và trái cây hoặc cháo yến mạch. Ngoài ra có khá nhiều cách chế biến yến mạch đơn giản nhưng tạo nên sự đa dạng cho bữa ăn của mẹ sau sinh như: bánh yến mạch, bánh mì yến mạch, súp yến mạch,…

Gạo lứt

Gạo lức là loại gạo nguyên hạt có màu đỏ sẫm. Thành phần gạo lức có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn gạo thông thường vì ngoài lớp vỏ ngoài bỏ đi nó vẫn còn giữ nguyên vẹn mà không bị mất đi khi qua các công đoạn đánh bóng. Nó cung cấp nguồn Magie, photpho, vitamin B6 và chất xơ dồi dào. 

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nghĩa là nó chứa ba phần của nhân hạt: lớp ngoài chứa đầy chất xơ gọi là cám, phần lõi giàu chất dinh dưỡng được gọi là mầm và lớp giữa giàu tinh bột gọi là nội nhũ. Ngược lại, gạo trắng là một loại ngũ cốc đã qua tinh chế, nghĩa là cám và mầm đã bị loại bỏ, Quá trình này lấy đi nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Với nhu cầu giảm cân sau sinh, gạo lức là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn. 

Thời gian để nấu chín gạo lức lâu hơn loại gạo tẻ thông thường, khoảng từ 30-50 phút và cách dùng thông dụng nhất là sử dụng cơm gạo lữ trong bữa ăn cho mẹ sau sinh.

Các loại đậu

Đậu (tươi hoặc khô) là một nguồn giàu protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và một số chất phytochemical nhất định.  Đây là loại thực phẩm thích hợp để đưa vào chế độ ăn của bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú thường nghi ngờ việc ăn đậu vì sợ rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Các loại đậu quen thuộc nhưng giúp ích cho quá trình lợi sữa sau sinh có thể kể đến: đậu đen, đậu gà, đậu lăng, đậu hà lan. 

Hạt mè (vừng) 

Hạt vừng được coi là một loại siêu thực phẩm ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn cho con bú. Trong hạt vừng có chứa lượng canxi và sắt tuyệt vời để bổ sung cho mẹ sau sinh và trong sữa mẹ.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu, ăn hạt vừng hỗ trợ tiêu hóa giúp làm giảm tình trạng táo bón và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Bổ sung hạt vừng trong bữa ăn cũng được cho là giúp tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng và suy nhược tinh thần. Yếu tố giúp ích cho quá trình lợi sữa, giảm tình trạng mất sữa phổ biến do stress.

Hạnh nhân

Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân là thực phẩm nằm trong top tốt cho sức khỏe với rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đển nguồn protein và canxi dồi dào. Mẹ sau sinh trong giai đoạn cho con bú có thể chọn ăn hạnh nhân hoặc uống sữa hạnh nhân để tăng độ ngậy, ngọt và lượng sữa cho con bú.

Hạt lanh

Hạt lanh và dầu trong hạt lanh có nhiều tác dụng giúp ích cho quá trình lợi sữa mẹ. Sử dụng hạt lanh giúp làm tăng thành phần axit Alpha-linolenic, một phần chuyển đổi thành axit béo omega-3 – chất rất cần thiết cho việc sản xuất sữa mẹ. Điều này thường thấy ở phụ nữ có axut béo thấp thường ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

DHA trong dầu hạt lanh là loại DHA không thể được tổng hợp bởi cơ thể chúng ta nhưng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và khả năng miễn dịch của trẻ. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là tiêu thụ hạt lanh sẽ không làm tăng lượng đường trong máu và thay vào đó thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu cho bà mẹ bị tiểu đường thai kì và sau sinh. 

Hạt chia

Hạt chia là nguồn cung cấp chất béo thiết yếu, protein, canxi và sắt tuyệt vời , tất cả đều cần thiết giúp hỗ trợ quá trình lợi sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. Các sử dụng hạt chia hiện nay đang rất phổ biến và cực kì đơn giản như kế hợp với đồ uống, với sữa chua, ngũ cốc hay các món bánh. 

Hạt bí đỏ (bí ngô)

Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa. Các thông dụng được các mẹ sau sinh ưa chuộng chính là sử dụng dầu hạt bí đỏ bổ sung trong thực phẩm. Ngoài ra có thể thêm nó vào nguyên liệu để làm bánh và đồ ăn nhẹ. 

Hạt óc chó

Quả óc chó là loại quả đáp ứng đầy đủ các nhóm chất cần thiết để lợi sữa cho mẹ sau khi sinh trong đó bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Dầu chiết xuất từ quả óc chó còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế mẹ sau sinh có thể an toàn ăn các loại dầu tự nhiên từ quả óc chó hoặc các loại thực phẩm như sữa hạt óc chó,…

Hạt óc cho là ngũ cốc lợi sữa
Hạt óc cho là ngũ cốc lợi sữa

Hướng dẫn làm bột ngũ cốc lợi sữa tại nhà

Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể tự làm bột ngũ cốc lợi sữa tại nhà theo công thức vô cùng đơn giản mà lại đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe. Bột ngũ cốc lợi sữa thường là sự phối trộn của nhiều loại ngũ cốc khác nhau có tác dụng giúp bổ sung dưỡng chất đồng thời giúp hỗ trợ lợi sữa. 

Mẹ hoàn toàn có thể chọn lựa và phối trộn các loại sau đây: đậu xanh, gạo lứt, đậu đen, đậu nành, ý dĩ, đậu đỏ, đậu trắng, hạt sen, mè đen, đậu trắng. Ngoài ra còn có thể sử dụng hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt chia,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Đỗ xanh 200 gram
  • Gạo nếp 200 gram
  • Đỗ đen 100 gram
  • Hạt kê 50 gram
  • Vừng 50 gram
  • Hạt sen 50 gram
  • Gạo lứt: 250 gram
  • Hạnh nhân: 100 gram

Lưu ý: Khâu lựa chọn nguyên liệu cần chú ý nguồn gốc, lựa chọn nguyên liệu sạch không dùng chất bảo quản, biến đổi gen, thuốc bảo vệ thực vật. 

Bước 2: Sàn lọc

Ngâm và rửa sạch nhiều lần bằng nước, loại bỏ hạt bị hỏng và kém chất lượng

Bước 3: Rang chín

Tiến hành rang chín trên chảo nóng, đảo đều cho dậy mùi thơm tránh bị cháy và để nguội, bảo quản nhiệt độ phòng.

Bước 4: Xay, nghiền mịn

Cho tất cả nguyên liệu vào máy nghiền chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố tại nhà với chế độ cao khi xay lần 1 và giảm mức độ ở lần thứ 2. Kiểm tra chất lượng sau khi nghiền thành bột đã đủ độ nhuyễn theo mong muốn.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà
Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà

Lưu ý khi dùng ngũ cốc lợi sữa

  • Bảo quản kín trong lọ, bao bì tránh môi trường ẩm mốc
  • Nên sử dụng vào buổi sáng và ban ngày, không nên dùng quá nhiều vào buổi tối dễ dẫn đến khó tiêu.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho mẹ sau sinh về tác dụng của bột ngũ cốc lợi sữa tốt nhất cho mẹ sau sinh. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Tin tức nổi bật